Thương hiệu & hiểu biết

Tuần trước, một bậc tiền bối trong làng marcom agency Việt đã lột trần trò ăn cắp ý tưởng của một brand khá lớn đối với một trong các agency anh đầu tư. Trò ăn cắp đó không xa lạ gì với những ai có hơn 3 năm làm agency. Đó là, client gọi một loạt agency đến, thả brief rồi sau đó ung rung chọn ý tưởng hay nhất, và… tự làm.

Ví dụ bên trên là về việc bị đánh cắp sáng tạo, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ (IP). Nhưng, trong thực tế, có không ít trường hợp là vô tình đánh mất do thiếu kiến thức về IP hoặc do chưa coi trọng giá trị của IP. Trường hợp tay vợt vĩ đại nhất lịch sử tennis Roger Federer bị mất nhãn hiệu RF (viết tắt họ tên mình) vào tay Nike là một vị dụ đáng lấy làm case study để giảng dạy về IP. Hiện chưa rõ là do thiếu hiểu biết hay chủ quan nhưng chỉ biết là từ khi Fed chuyển sang mặc trang phục Uniqlo thì Nike đã không cho phép anh được dùng logo RF trên trang phục của mình nữa. Lý do của Nike là logo RF được Nike thiết kế trong giai đoạn hai bên hợp tác với nhau và chỉ được gắn trên trang phục của Nike.

Ngoài Tàu tốc hành người Thuỵ Sỹ thì thế giới thể thao còn có C. Ronaldo, D. Beckham… có logo (nhãn hiệu) của riêng mình. Không biết mấy anh này đã xác lập được quyền sở hữu trí tuệ với nó chưa. Nếu chẳng may mà chưa thì sau vụ của Fed chắc cũng cuống cuồng lên nhỉ.

Thôi kệ chuyện của mấy ngôi sao thế giới giàu nứt đố đổ vách đi. Nếu bạn nào có cái tên gì hay ho, cái logo nào đèm đẹp, cái tên miền nào hot hot, cái sản phẩm nào chất chất… thì mau màu mà đi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đi. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng rồi lại tốn tiền, tốn thời gian công sức đi kiện tụng nhau.

*Post có mượn thông tin về vụ Federer mất logo từ FB chuyên gia Chiến lược thương hiệu Sơn Đức Nguyễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0889 302 379